Chọn chảo
Dùng chảo gang để làm bít tết. Chảo gang nóng chậm, giữ nhiệt đều giúp bò chín đều và không hấp thụ dầu từ miếng bò tiết ra.
Chảo gang truyền nhiệt đều, giữ nhiệt lâu
Chọn thịt bò
Chọn nguyên liệu là phần quan trọng quyết định chất lượng món ăn. Miếng bò ngon sẽ cho món bít tết ngon. Vậy chọn như thế nào để có một miếng bò ngon? Chọn đúng phần thịt để phục vụ cho mục đích của mình. Bò thăn làm bít tết là phần sớ thịt nhỏ và xen kẽ các vân mỡ (vân mỡ làm miếng thăn càng mềm, ngon). Thịt làm bít tết độ dày thông thường là 2- 2.5 cm.
Các phần thăn bò làm bít tết được yêu thích nhất
Lưu ý, trước khi chế biến, bạn lấy thịt bò ra và để thịt ở nhiệt độ phòng, miếng thịt tan cả trong lẫn ngoài. Để món bit tết của mình bên ngoài mềm ngon bên trong thơm ngọt hãy để miếng thịt ra ngoài khoảng 30 phút trước khi ướp thịt.
Chọn dầu
Bạn có thể sử dụng dầu thực vật như: dầu hạt cải, dầu lạc, dầu oliu bởi nó có vị nhẹ, không bốc khói ở nhiệt độ cao.
Độ chín của miếng thịt
Tùy theo khẩu vị mỗi người sở thích ăn bít tết từ tái, chín vừa đến chín tới. Cách làm bò bít tết có mức độ chín khác nhau ở phần nhiệt độ và thời gian, công đoạn giống nhau.
- Blue rare: chín 10%, áp chảo nhanh, nướng 1 phút mỗi mặt.
- Rare: chín 25%, 2 phút mỗi mặt.
- Medium Rare: chín 50%, 3 – 4 phút một mặt.
- Medium : nướng 4 phút mỗi mặt.
- Medium Well: 5 phút mỗi thịt.
- Welldone: 6 phút mỗi mặt, thịt chín màu nâu.
6 cấp độ chín cho món bò bít tết
Cách làm bit tết
- Thăn ngoại bò Mỹ cho 4 người ăn, chia thành 4 phần dày 2 cm và 330g/ miếng.
- Dầu oliu, tiêu đen
- tỏi, hương thảo, bơ
- Chảo gang
Thực hiện
Ướp thịt
Để thịt nghỉ 30 phút thì tiến hành ướp gia vị.
Ướp hai mặt với muối, tiêu, xoa cho gia vị ngấm. Cho thịt vào áp chảo ngay (để lâu muối trên bề mặt sẽ tan ra làm ướt bề mặt thịt).
Ướp thịt: Ướp đều cả hai mặt với 1 ít muối, tiêu, xoa đều hai mặt cho gia vị ngấm
Áp chảo
Làn nóng chảo gang, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, dầu nóng, cho thịt vào áp chảo.
Đợi mặt sau của miếng thăn có màu vàng lâu rồi lật thịt
Khi thịt chín đến độ cần của bạn, cho thêm 2 – 3 muỗng bơ lạt, tỏi bóc, đập dập, hai nhành hương thảo vào chảo, xối bơ vào miếng thịt.
Dùng thìa rưới bơ lên miếng bò bít tết
Thưởng thức
Để thịt nghỉ 5 phút sau đó thưởng thức. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bít tết ngon đúng điệu rồi.
Nhận xét
Đăng nhận xét